4 LỜI ĐỒN THỔI VỀ GÀU

Gàu có gây rụng tóc không? Gàu có lây lan không? Với rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi gàu, điều quan trọng là phải xóa bỏ những lời đồn thổi và tìm hiểu sự thật về gàu.

Lời đồn thổi 1:

Da đầu khô gây ra vảy gàu.

Sự thật:

Cũng giống như gàu, da đầu khô ảnh hưởng đến rất nhiều người, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng gàu và da đầu khô không giống nhau. Da đầu khô xảy ra khi da đầu mất quá nhiều độ ẩm tự nhiên và trở nên khô, bí. Triệu chứng dễ nhận biết nhất của da đầu khô là những vảy trắng, nhỏ bong ra khỏi da đầu dễ dàng.

Da đầu khô không hẳn là nguyên nhân gây ra gàu. Mặt khác, gàu có nhiều nguyên nhân và thường liên quan đến sự hình thành của malassezia - một loại nấm giống như nấm men phát triển trên các vùng da đầu nhiều dầu. Các chất kích thích do malassezia sản sinh có thể phát triển trên các vùng da thừa dầu, khiến các tế bào da bong ra nhanh hơn bình thường. Vảy gàu lớn hơn so với vảy da khô và không bong ra khỏi da đầu một cách dễ dàng.

Lời đồn thổi 2:

Gàu có thể gây rụng tóc

Sự thật:

Rụng tóc đôi khi có liên quan đến gàu và ngứa da đầu nhưng những tình trạng này không loại trừ lẫn nhau. Tóc rụng không phải do gàu gây ra nhưng nhu cầu luôn muốn gãi da đầu bị ngứa có thể dẫn đến điều này. Khi chúng ta gãi đầu, hành động này khiến tóc bị đứt gãy. Căn nguyên gây rụng tóc bao gồm căng thẳng, chế độ ăn uống và sức khỏe của da đầu. Do chân tóc nằm sâu trong da đầu nên nó cung cấp dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của tóc, do đó da đầu khỏe mạnh là nền tảng để tóc chắc khỏe tự nhiên.

Lời đồn thổi 3:

Gàu lây lan

Sự thật:

Nhiều người nghĩ rằng gàu có thể lây truyền từ người này sang người khác nhưng điều này không đúng sự thật. Gàu không lây lan và các vi khuẩn nấm có thể dẫn đến sự xuất hiện của gàu có mặt trên da đầu của tất cả mọi người, có nghĩa là tất cả chúng ta đều có khả năng gặp phải gàu.

Lời đồn thổi 4:

Gội đầu thường xuyên có thể loại trừ gàu.

Sự thật:

Nếu bạn có gàu, bạn sẽ cần nhiều hơn một sản phẩm dầu gội đầu làm đẹp thông thường để loại trừ gàu. Dầu gội làm đẹp thông thường có thể giúp giảm sự xuất hiện của các vảy gàu nhưng chúng sẽ không loại bỏ nấm dư thừa gây ra gàu.

Để làm sạch da đầu có malassezia và ngăn ngừa các triệu chứng của gàu, bạn sẽ cần một loại dầu gội sạch gàu.

Bước đầu tiên để làm sạch gàu là hiểu rõ về bản chất của gàu. Khi bạn biết rõ những lời đồn thổi và sự thật về gàu, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để đối phó với các triệu chứng của gàu nếu gàu xuất hiện.


Theo nguồn:
http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/dandruff-13/other-causes
http://www.medicinenet.com/flaky_scalp/symptoms.htm
http://www.nature.com/jidsp/journal/v12/n2/full/5650049a.html
http://ghr.nlm.nih.gov/condition/androgenetic-alopecia

TOP