CÁCH ĐIỀU TRỊ DA ĐẦU KHÔ

Mô tả chính xác nhất cho “Da đầu khô” là cảm giác khô và bí trên da đầu. Tình trạng này thường có liên quan đến hiện tượng bong da có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cũng có thể gây ra ngứa. Đọc để tìm hiểu thêm về da đầu khô và cách điều trị...

Da Đầu Khô và Có Gàu

Cũng giống như gàu, da đầu khô ảnh hưởng đến nhiều người và có thể dẫn đến sự khó chịu và thiếu tự tin. Khi da đầu mất quá nhiều độ ẩm tự nhiên, nó trở nên khô và bí. Điều này có thể xảy ra do các yếu tố như thời tiết lạnh, sự tích tụ của các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc thậm chí do mất nước.

Mặt khác, gàu có nhiều nguyên nhân và thường có liên quan đến sự hiện diện của Malassezia - một loại nấm giống như nấm men phát triển trên các vùng da đầu nhiều dầu. Khi lớp bảo vệ tự nhiên của da đầu trở nên yếu đi và không khỏe, các chất kích thích do Malassezia sản sinh có thể phát triển trên các vùng da thừa dầu, khiến các tế bào da bong ra nhanh hơn bình thường. Vảy gàu lớn hơn so với vảy da khô và không bong ra khỏi da đầu một cách dễ dàng.

Da đầu khô không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra gàu. Độ ẩm cũng rất quan trọng cho sức khỏe của da đầu. Độ ẩm thấp trong da đầu sẽ dẫn đến lớp bảo vệ da đầu bị tấn công, điều đó sẽ khiến bạn dễ bị gàu hơn.

Cách Điều Trị Da Đầu Khô

1. Duy Trì Độ Ẩm

Một trong những phương pháp điều trị da đầu khô hiệu quả nhất lại là một cách đơn giản nhất: duy trì độ ẩm cho da đầu và đảm bảo bạn uống đủ nước. Duy trì độ ẩm đầy đủ là chìa khóa để giữ được làn da khỏe mạnh, đặc biệt là trong thời tiết cực kỳ nóng hoặc lạnh. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể làm cho da đầu của bạn bị mất nước và gây khô da, nhưng thường xuyên uống nước có thể giúp cơ thể bổ sung bất kỳ độ ẩm bị mất nào.

2. Tránh Tạo Kiểu Cho Tóc Quá Nhiều

Da đầu khô thường do sự tích tụ của các sản phẩm chăm sóc tóc trên da đầu; tình trạng này cũng có thể là do việc lạm dụng máy sấy tóc, kẹp uốn và máy duỗi tóc có thể gây hư tổn do nhiệt và làm khô da đầu. Để có được da đầu khỏe mạnh, đủ độ ẩm, tốt nhất nên hạn chế tối thiểu việc tạo kiểu cho tóc và tránh sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc nhiều hơn một lần hoặc hai lần một tuần.

3. Thay đổi dầu gội của bạn

Vì lạm dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có thể khiến da đầu bị khô nên việc sử dụng vừa phải một loại dầu gội tốt vẫn khá quan trọng. Chuyển sang sử dụng một loại dầu gội làm sạch tóc mà không làm giảm độ ẩm tự nhiên của da đầu sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng da đầu khô theo thời gian.

Da đầu khô và ngứa có thể cực kỳ khó chịu, nhưng cách điều trị các triệu chứng của tình trạng này chỉ đơn giản là duy trì độ ẩm, áp dụng phương pháp tiếp cận nhẹ nhàng khi chăm sóc tóc và sử dụng một loại dầu gội giữ cho da đầu của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh và được nuôi dưỡng.


Theo các nguồn:
http://www.everydayhealth.com/skin-and-beauty/dry-scalp-and-dandruff-causes.aspx
http://news.bbc.co.uk/1/hi/health/7080434.stm

TOP