NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA DA ĐẦU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da đầu ngứa là một tình trạng phổ biến, thường liên quan đến vùng da bị viêm hoặc bị tổn thương dưới tóc hay mẩn đỏ trên da đầu. Từ gàu đến bệnh vẩy nến, có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa da đầu và điều quan trọng là phải xác định được các nguyên nhân này để có cách điều trị thích hợp. Đọc để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ngứa da đầu và cách ngăn chặn.

1. Gàu

Một trong những nguyên nhân gây ngứa da đầu phổ biến và đơn giản nhất là gàu. Sự phát triển quá mức của nấm men có tên gọi là malassezia khiến da đầu bị viêm, dẫn đến các triệu chứng ngứa và bong vảy có liên quan đến gàu. Da đầu ngứa do gàu có thể trở nên trầm trọng hơn khi không gội đầu thường xuyên, dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da chết và dầu.

Tình trạng ngứa liên quan đến gàu có thể được điều trị bằng một trong các loại dầu gội trị gàu có bán trên thị trường.

2. Viêm Da Tiết Bã

Tình trạng phổ biến khác có thể gây ngứa da đầu là bệnh viêm da tiết bã. Bệnh này ảnh hưởng đến các khu vực của cơ thể như da đầu và mặt, gây ra các nốt mẩn ngứa, màu đỏ, các mảng da khô và vảy gàu. Trong hầu hết mọi trường hợp, viêm da tiết bã là một tình trạng kéo dài và sẽ phải điều trị nhiều lần trước khi các triệu chứng biến mất.

3. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh về da bao gồm một số triệu chứng tương tự viêm da tiết bã, chẳng hạn như da đầu ngứa, đau nhức và gàu. Do những điểm tương đồng này nên mọi người thường cho rằng những bệnh này đều là một. Tuy nhiên, bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến một khu vực da đầu lớn hơn ngoài chân tóc và trong những trường hợp nặng có thể gây ra các vảy loang lổ hoặc một lớp vỏ dày.

Những trường hợp nhẹ của bệnh vẩy nến trên da đầu có thể điều trị hiệu quả bằng các loại thuốc mỡ nhựa than giúp làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào da trên da đầu và làm các triệu chứng biến mất. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng dầu gội giúp làm sạch và mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho da đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp ngứa mạn tính hoặc nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào.


Theo các nguồn:
http://www.medicalnewstoday.com/articles/152844.php
http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/understanding-dandruff-symptoms
http://www.medscape.com/viewarticle/589255
 

TOP