Lời khuyên của chuyên gia: 6 Nên và Không nên khi trị gầu

Việc tìm thấy vảy da trên da đầu, hoặc thậm chí là trên quần áo có thể làm tiêu tan sự tự tin của bạn. Chưa nói đến sự khó chịu gây ra bởi da đầu khô và ngứa. Nếu bạn đang bị gàu, chúng tôi có 6 lời khuyên từ các chuyên gia về những việc nên và không nên làm để giúp bạn loại trừ những vảy da đó và lấy lại sự tự tin.

Nên biết sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô 

Bạn cần biết sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô. Một cách đơn giản để nhận biết bạn đang bị tình trạng gì, đó là nhìn vào vảy da của bạn: Nếu bạn đang bị da đầu khô, các vảy da sẽ có màu trắng, rụng khỏi da đầu thường xuyên hơn và có kích cỡ nhỏ hơn. Các vảy da do gàu thường lớn hơn vảy da do da đầu khô, có màu vàng và khó rụng khỏi da đầu hơn.

Nên thường xuyên gội đầu với dầu gội trị gàu

Gàu sẽ không tự mất đi. Cách hiệu quả nhất để loại trừ các triệu chứng của gàu và ngăn chúng quay lại, đó là sử dụng một dầu gội trị gàu tốt.

Các dầu gội trị gàu đều sử dụng công thức đặc biệt với các hoạt chất xử lý những nguyên nhân và triệu chứng của gàu theo các cách khác nhau. Ví dụ, Clear Oil Balance Control là một dầu gội cho da đầu dầu sử dụng tinh chất chanh để giải phóng dầu thừa trên da đầu, ngăn gàu và tóc bết. Mặt khác, Clear Itch Relief lại sử dụng tinh chất oải hương và một công thức giảm ngứa đặc biệt để giúp làm dịu nhanh cơn ngứa, khô và kích thích trên da đầu. Cả hai loại dầu gội này đều có tác dụng loại trừ các vảy da trên da đầu.

Nên thử các phương pháp trị gàu tại nhà

Các phương pháp trị gàu tại nhà là một cách tự nhiên và hiệu quả để xử lý gàu và các triệu chứng của nó, đặc biệt là khi sử dụng trong quy trình chăm sóc tóc thường xuyên của bạn. Các sản phẩm dễ tìm như giấm táo, tinh dầu trà và dầu dừa đều chứa các vitamin cùng tính chất chống nấm và chống vi khuẩn tự nhiên có thể giúp điều trị các chứng da khô, viêm da đầu và nấm.

Không nên nghĩ rằng gàu dễ lây 

Gàu thường bị hiểu nhầm là dễ lây. Quan niệm sai lầm này nhiều khả năng bắt nguồn từ thực tế rằng da đầu nhiều gàu bị gây ra bởi một loại nấm tên là malassezia, mà mọi người tưởng nhầm là có thể bị lây lan từ người sang người. Trong thực tế, loại nấm này có thể được tìm thấy trên da đầu của tất cả mọi người, và do đó, ai cũng có thể bị gàu.

Nấm malassezia là một phần trong hệ thực vật thông thường của da đầu và thường là vô hại. Chỉ khi lớp bảo vệ tự nhiên của da đầu bị suy yếu thì sự hiện diện của nó mới trở thành một vấn đề gây ra gàu.

Không nên gãi da đầu

Khi bạn bị ngứa da đầu, ham muốn gãi nó với móng tay hoặc một chiếc lược có thể sẽ khó cưỡng lại, nhưng hãy cố chịu đựng. Việc gãi da đầu ngứa hoặc bị viêm chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và có thể làm hại thêm cho da của bạn.

Điều này đặc biệt đúng khi gội đầu. Cách tốt nhất để xử lý da đầu ngứa là massage dầu gội một cách nhẹ nhàng lên da đầu của bạn, thay vì gãi mạnh sản phẩm lên da đầu.

Không nên để tóc ướt 

Nếu bạn có một cuộc sống bận bịu, việc sấy khô tóc của bạn ngay sau khi ra khỏi nhà tắm có thể là khá phiền nhiễu. Việc để tóc tự khô có thể là tiết kiệm thời gian, nhưng nó là một tin xấu cho tóc và da đầu của bạn. Tóc ướt dễ bị hư hại và gãy rụng hơn, và mồ hôi cũng như độ ẩm được tích lũy trên da đầu khi tóc đang khô có thể gây ngứa và vảy da đầu.

Trái với quan niệm thông thường, việc sử dụng một máy sấy tóc sẽ tốt hơn cho tóc của bạn, so với để khô trong không khí. Khi sử dụng ở chế độ thấp và giữ ở khoảng cách an toàn (khoảng 15 cm) đến tóc, máy sấy tóc sẽ sấy khô tóc của bạn mà không làm khô da đầu.

Giờ thì bạn đã biết những việc nên và không nên khi trị gàu, bạn sẽ có thể kiểm soát tốt hơn sự xuất hiện của vảy da đầu. Như mọi khi, bạn nên sử dụng một sản phẩm dầu gội trị gàu chuyên biệt như Clear Complete Control để ngăn ngừa vảy da đầu, đồng thời giữ tóc và da đầu luôn khỏe mạnh, sáng bóng và đẹp.

TOP